Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên | Du lịch Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, Du lịch Tây Nguyên
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Đà Lạt là sự pha trộn hài hòa giữa những tuyệt tác thiên nhiên và các sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn tinh hoa của Tây Nguyên, nổi bật là văn hóa cồng chiêng.

Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Không phải ngẫu nhiên Đồi Mộng Mơ được nhắc đến như một biểu tượng của thành phố ngàn hoa – Đà Lạt. Nơi đây là sự pha trộn hài hòa giữa những tuyệt tác thiên nhiên và các sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn tinh hoa của Tây Nguyên. Đến với khu du lịch Đồi Mộng Mơ, du khách sẽ được được khám phá căn nhà dài của đồng bào dân tộc dựng bằng gỗ vững chắc, dùng làm nơi biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc, trưng bày những bộ chiêng ché cổ và bán hàng lưu niệm.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Ở một nhà dài khác, du khách sẽ bị cuốn hút bởi không gian trưng bày chum, ché cổ của người Tây Nguyên. Ở đây, chum, ché được bày theo bộ và mỗi bộ như vậy chứng tỏ đẳng cấp của chủ nhân sở hữu nó.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Phần đặc biệt nhất trong không gian Tây Nguyên tại Đồi Mộng Mơ chính là sân khấu cồng chiêng. Sân khấu được thiết kế với kiến trúc mái hình rẻ quạt, sức chứa lên đến 1.500 khách. Chương trình cồng chiêng được tổ chức hàng đêm, du khách sẽ được thưởng thức các điệu múa, những lời ca mang đậm bản sắc của người dân tộc bản địa.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Đây là nơi các nghệ sĩ người K’ho biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng tiếng dân tộc và tiếng Kinh, các vũ điệu cồng chiêng, tái hiện các lễ hội gắn liền với sinh hoạt cộng đồng của người K’Ho như lễ hội cầu mùa, cúng mừng lúa mới…. Du khách được đắm mình trong bầu không khí đậm chất Tây Nguyên khi vừa được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, vừa được thưởng thức thịt nướng rượu cần, hòa mình vào các giai điệu cồng chiêng cùng những nghệ sĩ K’Ho trên sân khấu.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Chủ nhân của di sản văn hóa quý giá và đặc sắc này là 17 dân tộc thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Á (Austro-Asian) và Nam đảo (Austronesian) sống trên khu vực cao nguyên trung bộ của Việt Nam. Chứa đựng bên trong mỗi chiếc chiêng, chiếc cồng là một vị thần. “Cồng chiêng càng già thì thần linh càng mạnh và càng thiêng”. Hầu như nhà nào cũng có cồng chiêng, thậm chí có gia đình có tới vài bộ. Điều này thể hiện sự giàu có và quyền thế, đồng thời cũng là vật che chắn, bảo vệ cho gia đình.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Bao đời nay, cồng chiêng gắn với Tây Nguyên như một phần không thể thiếu trong suốt vòng đời mỗi con người và trong hầu như tất cả sự kiện quan trọng của cộng đồng: từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh, lễ cưới xin, lễ tiễn đưa người chết, lễ đâm trâu trong ngày bỏ mả… cho đến lễ cúng máng nước, mừng lúa mới, lễ đóng cửa kho, lễ mừng nhà rông mới… Ngày 25/11/2005, Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa – Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) Koichiro Matsuura đã trân trọng trao bằng công nhận kiệt tác di sản phi vật thể “Văn hóa cồng chiêng các dân tộc Tây Nguyên – Việt Nam”.
Khám phá không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Nhằm gìn giữ và phát huy giá trị của di sản văn hóa cồng chiêng , các cơ quan chức năng cùng cộng đồng cần có những hành động cụ thể nhằm khôi phục các giá trị truyền thống, trả lại cho cồng chiêng linh hồn và cuộc sống đích thực của nó. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp ngành du lịch đừng quá ỷ lại vào thế mạnh của thiên nhiên, của di sản.. mà quên đi việc tạo ra các sản phẩm tương đồng thu hút du khách.
Ý kiến bạn đọc